Sự khác biệt giữa decal dán tường và sticker là gì?

Đây là một câu hỏi khác mà chúng tôi hay nhận được từ khách hàng, khi họ muốn gửi yêu cầu in ấn cho sản phẩm của họ. Đây cũng không phải là điều hiếm gặp vì rất người phân biệt được giữa decal dán tường và sticker. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin giải đáp thắc mắc này, giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về decal và sticker.

Sticker cố định, decal có thể di chuyển được

Tiêu đề được tóm tắt ngắn gọn nhưng rất dễ hiểu. Sticker thường là sản phẩm in ấn có độ kết dính, bạn chỉ cần bóc lớp giấy lót ở mặt sau và dán lên bất kỳ nơi nào bạn muốn. Sticker có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng thông thường chúng được làm từ PVC-vinyl hoặc polyester.

Hình minh họa cho sticker dán tường

Mặt khác, decal có thể di chuyển từ bề mặt này sang bề mặt khác, tức là, bạn có thể tháo decal từ vị trí này sang vị trí khác; chứ không giống như sticker chỉ cố định một chỗ. Decal có 3 phần (sticker chỉ có 2); một giấy bồi, hình decal thực và lớp bề mặt trên cùng. Nếu bạn cảm thấy khó hình dung, hãy tưởng tượng một chiếc bánh mì kẹp thịt, trong đó, lớp bánh mì dưới cùng là giấy lót, dăm bông và pho mát là hình decal và lớp bánh mì trên cùng là lớp bề mặt trên cùng. Sau đó, hãy tưởng tượng, việc dán “dăm bông và pho mát” lên tường chỉ với sự trợ giúp của lớp “bánh mì phía trên”

Decal thường bao gồm một số phần riêng biệt như chữ hoặc hoa văn, bởi vì nhờ bề mặt có thể di chuyển được, chúng có thể được dán lên tường một cách chính xác cùng khoảng cách như chúng được thiết kế trước đó. Decal hầu như luôn được làm từ PVC-vinyl, bởi vì chúng thường được sử dụng trên những nơi bạn cần độ đàn hồi bởi chất dẻo mang lại. Nếu bạn thấy decal được gọi là decal vinyl thì thường có nghĩa là nó được làm từ nhựa PVC-vinyl mềm.

Hình minh họa cho decal dán tường

Bạn cũng biết gì về nhãn dán ?

Bên cạnh decal và sticker đang được sử dụng nhiều hiện nay trong ngành in ấn, nhãn dán là sản phẩm kết dính mà chúng ta nhìn thấy nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày ( ví dụ, nhãn sản phẩm, nhãn địa chỉ, v.v.). Nhãn là sản phẩm kết dính hầu như luôn được in trên các vật liệu không thể sử dụng ngoài trời (chủ yếu là giấy). Chúng thường được in bằng máy in tem nhãn đặc biệt có thể tạo ra các cuộn nhãn sử dụng một số màu cụ thể. Nhãn cũng có xu hướng có kích thước được xác định trước trừ khi bạn điều chỉnh theo kích thước của một file in ấn cụ thể.